Băng quảng cáo
Băng quảng cáoÔman
14:03, 18/01/2011
Cờ Oman
Cờ Oman Huy hiệu Oman
 
Omanmaps.google.com

 Mã vùng điện thoại: 968       Tên miền Internet: .om

 Vị trí địa lý: Nằm ở Trung Đông, giáp biển Arập, vịnh Ôman, Yêmen, Arập Xêút và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất. Có vị trí chiển lược trên bán đảo Musandam cạnh eo biển Hormuz, điểm trung chuyển dầu thô quan trọng của thế giới. Tọa độ: 21000 vĩ bắc, 57000 kinh đông.
 
Diện tích: 212.460 km2
 
Khí hậu: Sa mạc, khô; nóng, ẩm dọc theo bờ biển; nóng, khô trong nội địa. Nhiệt độ trung bình tháng 1:210C, tháng 7: 320C. Lượng mưa trung bình: 125 mm ở vùng đồng bằng và 500 mm ở vùng núi.
 
Địa hình: Sa mạc ở vùng trung tâm, núi cao ở miền Bắc và miền Nam.
 
Tài nguyên thiên nhiên: Dầu mỏ, đồng, đá cẩm thạch, crôm, thạch cao, khí tự nhiên.
 
Dân số: 3.000.000 người (ước tính năm 2005)
Mật độ dân số: Xấp xỉ 14 người/km2
 
Các dân tộc: Người Arập, Baluchi, Nam Á (Ấn Độ, Pakixtan, Xri Lanca, Bănglađét), người châu Phi.
 
Ngôn ngữ chính: Tiếng Arập; tiếng Anh, tiếng Baluchi, Urdu và các thổ ngữ Ấn Độ cũng được sử dụng.
 
Lịch sử: Ôman là vùng đất có lịch sử lâu đời, là nơi cư trú của nhiều bộ tộc Arập. Cuối thế kỷ XVII, vùng đất này bị chia làm hai: Ôman và Maxcát. Năm 1955, Maxcát được Anh giúp sức chiếm đóng Ôman. Người Ôman đứng lên đấu tranh chống thực dân Anh và tiểu vương Maxcát. Tháng 8-1970, Ôman đổi tên là Tiểu vương quốc Ôman. Quốc vương Ôman đã đề ra chương trình hiện đại hoá đất nước, mở cửa ra thế giới và duy trì các mối quan hệ quân sự, chính trị đã có với nước Anh.
 
Tôn giáo: Đạo Hồi và đạo Hinđu.
 
Tổ chức nhà nước:
Chính thể: Quân chủ.
Các khu vực hành chính: 6 vùng và 2 biệt khu*: Ad Dakhiliyah, Al Batinah, Al Wusta, Ash Shrqiyah, Az Zahirah, Masqat, Musandam*, Zufar*.
Cơ quan hành pháp:
Đứng đầu nhà nước và chính phủ: Quốc vương.
Ôman theo chế độ quân chủ, cha truyền con nối.
Cơ quan lập pháp: Quốc hội hai viện gồm Thượng viện (41 ghế, do Quốc vương chỉ định, chỉ có chức năng tư vấn) và Hạ viện (82 ghế, được bầu theo chế độ cử tri hạn chế, tuy vậy Quốc vương lại là người quyết định bất chấp kết quả bầu cử; cơ quan này chỉ có chức năng tư vấn và hạn chế về quyền lập pháp).
Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao.
Chế độ bầu cử: Chỉ một số lượng hạn chế các cử tri được lựa chọn đi bầu cử.
 
Kinh tế: Nền kinh tế của Ôman chủ yếu dựa vào dầu mỏ chiếm khoảng 80% thu nhập quốc dân. Người nước ngoài lao động ở Ôman khá đông. Nông nghiệp ít phát triển.
Sản phẩm công nghiệp: Sản phẩm dầu khí, khí tự nhiên, xi măng, đồng.
Sản phẩm nông nghiệp: Chà là, chuối, rau xanh; lạc đà, gia súc, cá.
 
Giáo dục: Giáo dục ở Ôman miễn phí không bắt buộc. Các trung tâm giáo dục người lớn đã giải quyết được vấn đề mù chữ và chính phủ đã dành những khoản chi đáng kể cho giáo dục.
 
Thủ đô: Maxcát (Muscat)
 
Các thành phố lớn: Matrah, Nidơca...
 
Đơn vị tiền tệ: rial Ôman (RO); 1 RO = 100 baiza
 
Quốc khánh: Ngày sinh Quốc vương đương quyền, 18-11
 
Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 9/6/1992. Tham gia các tổ chức quốc tế FAO, G-77, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, ITU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, v.v..
 
Danh lam thắng cảnh: Cung điện của các tiểu vương Ôman từ thế kỷ XV, các pháo đài ở bờ biển Maxcát từ thế kỷ XVI - XVII, các ốc đảo ở sa mạc phía bắc, v.v..
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới