Băng quảng cáo
Băng quảng cáoĐan Mạch (Denmark)
21:50, 18/01/2011
Hà Nội
(Đại sứ quán)
TP HCM
(Văn phòng Thương mại - Kinh tế)
Địa chỉ: 19 Điện Biên Phủ                 
Địa chỉ: Tầng 8 Sun Wah Tower, 115 Nguyễn Huệ, Q 1
ĐT: (84-4) 823 1888
ĐT: (84-8) 8219372/ 5
Fax: (84-4) 823 1999
Fax: (84-8) 821 9371
Email:
Email:
Đan Mạchmaps.google.com
Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt nam
Vương quốc Đan Mạch

Mã vùng điện thoại: 45        Tên miền Internet: .dk

Vị trí địa lý: Nằm ở Bắc Âu giáp biển Bantic, Cộng hòa liên bang Đức và biển Bắc. Tọa độ: 56000 vĩ bắc, 10000 kinh đông.

Diện tích: 43.094 km2.

Địa hình: Đồng bằng thấp và bằng phẳng.

Khí hậu: Ôn đới; ẩm và u ám; mùa đông có nhiều gió và lạnh; mùa hè mát, Nhiệt độ trung bình tháng 1: gần 00C, tháng 7: 160C, Lượng mưa trung bình: 800 mm.

Tài nguyên thiên nhiên: Dầu mỏ, khí tự nhiên, cá, muối, đá vôi, v.v..

Dân số: 5.380.000 người (ước tính năm 2005).
Mật độ dân số: 125 người/km2

Các dân tộc: Người Đan Mạch (97%) các dân tộc khác (3%).

Ngôn ngữ chính: Tiếng Đan Mạch, tiếng Anh được dùng rộng rãi, ngoài ra tiếng Faroe, Greenland (thổ ngữ Eskimo), Đức (một nhóm nhỏ) cũng được sử dụng.

Lịch sử: Nhà nước Đan Mạch hình thành vào khoảng thế kỷ IX - X. Năm 1849, tuyên bố thành lập chế độ quân chủ lập hiến. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, Đan Mạch bị phát xít Đức chiếm đóng. Tháng 5-1945, Đan Mạch được giải phóng. Hiến pháp được sửa đổi năm 1953 cho phép phụ nữ được quyền lên ngôi báu. Năm 1972, Nữ hoàng Magơrit II lên ngôi sau khi vua cha Iac Frêđêrích qua đời.

Tôn giáo: Giáo phái Phúc âm Luthơ (91%), đạo Tin lành và đạo Thiên chúa (2%), các tôn giáo khác (7%) (1988).

Tổ chức nhà nước:
Chính thể: Quân chủ lập hiến.                                                                                 
Các khu vực hành chính: 14 hạt và 2 cộng đồng*, gồm: Arhus, Bornholm, Frederick-sberg*, Frederiksborg, Fyn, Koben-havn, Koskilde, Sonde-rjylland, Storstrom, Vejle, Vestsjalland, Viborg.
Hiến pháp: Hiến pháp năm 1849 là hiến pháp đầu tiên; được sửa đổi toàn bộ ngày 5-6-1953, cho phép có một cơ quan lập pháp và Nữ hoàng đứng đầu nhà nước.
Cơ quan hành pháp:
Đứng đầu nhà nước: Nữ hoàng.
Đứng đầu chính phủ: Thủ tướng.
Nữ hoàng theo chế độ quân chủ cha truyền con nối, sau khi bầu cử, người lãnh đạo của đảng đa số hay liên minh đa số thường được Nữ hoàng bổ nhiệm làm Thủ tướng.
Cơ quan lập pháp: Quốc hội một viện (179 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu trên cơ sở đại diện tỷ lệ, nhiệm kỳ 4 năm).
Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao; các thẩm phán do Nữ hoàng bổ nhiệm suốt đời.
Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.
Các đảng phái chính: Đảng Dân chủ xã hội Đan Mạch; Đảng Bảo thủ; Đảng Nhân dân XHCN; Đảng Tiến bộ; Đảng Dân chủ trung tâm; Đảng Nhân dân Đan Mạch, Đảng Tự do cấp tiến; Đảng bảo thủ nhân dân; Đảng Nhân dân Thiên chúa giáo, v.v..

Kinh tế:
Tổng quan: Đan Mạch là nước nghèo tài nguyên thiên nhiên nhưng là quốc gia công nghiệp cao với các ngành kinh tế mũi nhọn; là nước cung cấp chính trên thế giới về thịt, đặc biệt là dămbông, phomát, bơ, đồ uống. Nhờ có nguồn đất sét và đá vôi dồi dào công nghiệp sản xuất xi măng rất phát triển, mặt khác nước này còn xuất khẩu công nghệ, thiết bị toàn bộ các nhà máy sản xuất xi măng ra thị trường thế giới. Công nghiệp cơ khí đóng tàu hiện đại có thể đóng các tàu chở dầu 500.000 tấn, 1/3 số động cơ diesel thuỷ trên thế giới có xuất xứ từ Đan Mạch hay được sản xuất theo giấy phép của Đan Mạch. Đan Mạch còn là nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu turbin chạy bằng sức gió. Nông nghiệp thu hút khoảng 5% lực lượng lao động (khoảng 125.000 người) đóng góp 8% GDP. GDP năm 2006 đạt 257 tỷ USD, GDP tính theo đầu người năm 2006 là 37.000 USD.
Sản phẩm công nghiệp: Thực phẩm, máy móc và thiết bị, hàng dệt, quần áo, các sản phẩm hóa chất, điện tử, vật liệu xây dựng, đồ gỗ, v.v..
Sản phẩm nông nghiệp: Ngũ cốc, khoai tây, cây củ cải dầu, củ cải đường, thịt bò, các sản phẩm sữa, cá.

Giáo dục: Đan Mạch là một trong những nước có ngân sách giáo dục lớn nhất thế giới, xét theo mức chi phí tính theo đầu người và tỷ lệ trong GDP. Giáo dục trước tuổi học đường thường bắt đầu vào độ 3 tuổi và sau đó là 9 năm miễn phí và bắt buộc ở cấp giáo dục phổ thông. Phần lớn học sinh học xong cấp này đều theo học lên cấp cao hơn. Đan Mạch có 5 trường đại học, rất nhiều trường cao đẳng dạy nhiều môn học khác nhau. Để có được tấm bằng đại học phải mất 5 năm, trong đó để có được chứng chỉ của các khoá học khác ở các trường cao đẳng chỉ mất không nhiều thời gian, có khi chỉ cần 1 năm.
 
Thủ đô: Côpenhagen (Copenhagen)
 
Các thành phố lớn: Allborg, Arhus, Odense...

Đơn vị tiền tệ: krone Đan Mạch (DKr); 1 DKr = 100 oere

Quốc khánh: 16-4 (Ngày sinh của Nữ hoàng)
 
Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 25/11/1971. Tham gia các tổ chức quốc tế AfDB, AsDB, BIS, EBRD, ECE, EU, FAO, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, NATO, OECD, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Những phổ cổ ở Côpenhagen, Lâu đài Krônbốc ở Ensigơ, Bảo tàng Viking ở Rốtkin, nhà ở của nhà văn Anđécxen ở Ôđensơ, v.v..
 
(cpv.org.v

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới