Băng quảng cáo
Băng quảng cáoHà Lan (Netherlands)
21:37, 18/01/2011
Huy hiệu Hà Lan        NERTHLANDS

Hà Nội
(Đại sứ quán)
TP HCM
(Tổng lãnh sự)
Địa chỉ: Tầng 6 toà nhà Daeha, 360 Kim Mã    
Địa chỉ: Saigon Tower 29 Lê Duẩn, Q1
ĐT: (84-4) 831 5650
ĐT: (84-8) 823 5932
Fax: (84-4) 831 5655
Fax: (84-8) 823 5934
Email: Địa chỉ thư điện tử này đã được bảo vệ khỏi các chương trình thư rác, bạn cần bật JavaScript để xem nó
Email: Địa chỉ thư điện tử này đã được bảo vệ khỏi các chương trình thư rác, bạn cần bật JavaScript để xem nó
Hà Lanmaps.google.com

Vương quốc Hà Lan
 
Mã vùng điện thoại: 31        Tên miền Internet: .nl
 
Vị trí địa lý: Ở Tây Âu, giáp biển Bắc, Đức, Bỉ. Nằm ở cửa ba con sông chủ yếu của châu Âu là Ranh (Rhine), Maas (Meuse), và sông Sen (Schelde). Tọa độ: 520 30 vĩ bắc, 50 45 kinh đông.
 
Diện tích: 41.532 km2
 
Khí hậu: Ôn hòa, đại dương, mùa hè mát và mùa đông ấm. Nhiệt độ trung bình tháng 1: từ -3 đến -10C, tháng 7: 17 - 200C
 
Địa hình: Chủ yếu là đất thấp ở ven biển và được khai hoang do lấn biển; có một số đồi ở Đông Nam.
 
Tài nguyên thiên nhiên: Khí tự nhiên, dầu mỏ, đất đai mầu mỡ.
 
Dân số: 15.600.000 người (ước tính 2005)
Mật độ dân số: Xấp xỉ 370 người/km2
 
Các dân tộc: Người Hà Lan (91%), Marốc, Thổ Nhĩ Kỳ và các dân tộc khác (9%).
 
Ngôn ngữ chính: Tiếng Hà Lan; tiếng Anh và Đức đựợc dùng phổ biến.
 
Lịch sử: Thời Trung cổ, Hà Lan được chia thành những vùng tự trị dưới quyền các lãnh chúa phong kiến. Vào thế kỷ XVII, Hà Lan là một trong những cường quốc tiên tiến ở châu Âu. Cuộc cách mạng tư sản cũng nổ ra sớm nhất ở Hà Lan. Đó là thời kỳ Hà Lan thâu tóm nhiều thuộc địa. Nhưng từ nửa sau thế kỷ XVII và thế kỷ XVIII, các cuộc chiến tranh giữa Hà Lan với các nước thực dân đã làm cho Hà Lan suy yếu dần và mất nhiều thuộc địa. Hiện nay Hà Lan chỉ còn kiểm soát quần đảo Ăngtin. Hiến Pháp 1848 mở đầu thời kỳ quân chủ lập hiến và quy định bầu cử trực tiếp Hạ viện.
 
Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (13%), đạo Tin lành (25%), đạo Hồi (25%), v.v..
 
Tổ chức nhà nước:
Chính thể: Quân chủ lập hiến.
Các khu vực hành chính: 12 tỉnh gồm: Drenthe, Flevoland, Friesland, Gelderland, Groningen, Limburg, Noord-Brabant, Noord-Holland, Overijssel, Utrecht, Zeeland, Zuid-Holland.
Các lãnh thổ phụ thuộc: Aruba và Ăngtin thuộc Hà Lan.
Hiến pháp: Được ban hành năm 1814; đã được sửa đổi nhiều lần, lần gần đây nhất là vào ngày 17-2-1983.
Cơ quan hành pháp:
Đứng đầu nhà nước: Nữ hoàng.
Đứng đầu chính phủ: Thủ tướng.
Hà Lan theo chế độ cha truyền con nối. Người lãnh đạo của đảng phái (hoặc liên minh) chiếm đa số trong Hạ viện thường được Nữ hoàng bổ nhiệm làm Thủ tướng. Nữ hoàng cũng bổ nhiệm các Phó Thủ tướng.
Cơ quan lập pháp: Quốc hội hai viện gồm Thượng viện (75 ghế, được bầu gián tiếp theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm).
Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao; các thẩm phán do Nữ hoàng bổ nhiệm suốt đời.
Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.
Các đảng phái chính: Dân chủ Thiên chúa giáo (CDA), Đảng Lao động (PVDA), Đảng vì quyền tự do dân chủ của nhân dân (VVD), v.v..
 
Kinh tế:
Tổng quan: Hà Lan là nước hẹp, người đông, ít tài nguyên thiên nhiên nhưng đã phát huy các tiềm năng lợi thế ven biển và của ba con sông lớn, có nền kinh tế mở, phát triển dựa trên các doanh nghiệp tư nhân, có sự điều tiết của chính phủ trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Hà Lan là một nước công nghiệp phát triển và có thế mạnh về các lĩnh vực: chế biến thực phẩm, lọc và tinh chế dầu mỏ, sản xuất và chế tạo kim loại. Khu vực sản xuất nông nghiệp được cơ khí hoá cao, chỉ chiếm 4% lực lượng lao động nhưng đáp ứng dư thừa khá nhiều các nhu cầu về xuất khẩu và nhu cầu của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Hà Lan đứng thứ ba trên thế giới về tổng giá trị xuất khẩu nông nghiệp và sản phẩm (sau Mỹ và Pháp). Hà Lan là một trong 11 nước thành viên của EU tham gia phát hành đồng tiền chung châu Âu ngày 1-1-1999.
Sản phẩm công nghiệp: Sản phẩm nông – công nghiệp, các sản phẩm kim loại và công nghệ, máy móc và thiết bị điện tử, hóa chất, dầu mỏ, vật liệu xây dựng, hàng vi điện tử; cá.
Sản phẩm nông nghiệp: Ngũ cốc, khoai tây, củ cải đường, hoa quả, rau xanh; động vật.
 
Giáo dục: Hệ thống giáo dục 11 năm (từ 5 đến 16 tuổi) ở Hà Lan là bắt buộc và miễn phí. Cũng có thể bắt đầu học từ năm 4 tuổi. Mọi người được tự do lựa chọn trường học (trường tôn giáo hay phi tôn giáo), nhưng chương trình học thì thống nhất. Giáo dục tiểu học kết thúc ở độ tuổi 12 và sau đó học sinh có thể theo học ba loại hình trung học (hai loại trung học phổ thông 4 năm và một loại 5 năm), ba cấp giáo dục dạy nghề và một chương trình đại học dự bị trong 6 năm. Việc thực hành học nghề là phổ biến đối với những học sinh đã học xong chương trình dạy nghề và chương trình trung học. Trường đại học cổ nhất là Leiolen (thành lập năm 1575).
 
Thủ đô: Amxtécđam (Amsterdam); Hague là nơi chính phủ đặt trụ sở.
 
Các thành phố lớn: Rotterdam, The Hague, Utrecht...
 
Đơn vị tiền tệ: Euro
 
Quốc khánh: Ngày sinh của Nữ Hoàng Đương quyền, 30-4.
 
Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 9/4/1973. Tham gia các tổ chức quốc tế AfDB, AsDB, Benelux, BIS, EBRD, ECE, EU, FAO, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, NATO, OECD, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WtrO, v.v..
 
Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Amxtécđam, Bảo tàng Ritko, Cung điện Hoàng gia, Tháp lệ (nước mắt) du lịch bằng thuyền có mái che dọc các kênh, Bảo tàng lịch sử, thung lũng Ipxen, lâu đài Hitlâu, v.v..
 
(cpv.org.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới