Băng quảng cáo
Băng quảng cáoBôxnia và Hécxegôvina (Boxina and Herzegovina)
21:56, 18/01/2011
Cờ Bosna và Hercegovina

Huy hiệu Bosna và Hercegovina

Bosna và Hercegovinamaps.google.com

Cộng hòa Bôxnia và Hécxegôvina
 
Mã vùng điện thoại: 387        Tên miền Internet: .ba
 
Vị trí địa lý: Nằm ở Đông Nam châu Âu, giáp biển Ađriatic, Crôatia, Xecbia và Montênegrô. Với đường biên giới đã được thừa nhận, đất nước được phân chia thành Liên bang Hồi giáo/Crôat (chiếm khoảng 51% lãnh thổ) và Cộng hòa Srpska của những người Xécbi Bôxnia (khoảng 49% lãnh thổ); khu vực gọi là Hécxegôvina tiếp giáp với Crôatia và theo truyền thống là nơi sinh sống của đa số người Crôat. Tọa độ: 44000 vĩ bắc, 18000 kinh đông.
 
Diện tích: 51.129 km2
 
Khí hậu: Mùa hè nóng và mùa đông lạnh; ở các vùng cao mùa hè mát, ngắn và mùa đông dài, khắc nghiệt; ở các vùng ven biển khí hậu cận nhiệt đới Địa Trung Hải, mùa đông có mưa, ấm áp.
 
Địa hình: Núi và thung lũng thuộc dãy Anpơ Đinarich; ở phía bắc, dọc sông Xana là đồng bằng hẹp.
 
Tài nguyên thiên nhiên: Than, sắt, bô xít, mănggan, đồng, crôm, chì, kẽm, gỗ.
 
Dân số: 4.025.000 người (ước tính năm 2005)
 
Các dân tộc: Người Xécbi (31%), Bôxnia (44%), Crôat (17%), các dân tộc khác (8%).
 
Ngôn ngữ chính: Tiếng Crôat, Xécbi, Bôxnia.
 
Lịch sử: Thế kỷ thứ 6-7, Bôxnia và Hécxegôvina là nơi cư trú của người Xlavơ, đến thế kỷ 14 trở thành Vvương quốc Bôxnia và Hécxegôvina. Từ năm 1463 bị Ôttôman chiếm đóng. Sau khởi nghĩa giải phóng dân tộc 1875-1878 lại bị đến quốc Áo-Hung chiếm. Từ năm 1918, là thành viên của Vương quốc Xécbia Croatia và Xlôvenia. Năm 1945 sau giải phóng gia nhập Liên bang Nam Tư. Năm 1991, Bôxnia và Hécxegôvina tách khỏi Liên bang Nam Tư và tuyên bố độc lập. Ngày 21-11-1995, tại Dayton, Ohio, ba bên tham chiến thuộc Liên bang Nam Tư (Bôxnia, Crôatia và Xécbia) đã ký hiệp ước hòa bình dẫn tới việc chấm dứt hơn 3 năm xung đột ở Bôxnia và Hécxegôvina (hiệp ước cuối cùng đã được ký tại Pari vào ngày 14-12-1995). Hiệp ước Dayton đã phân chia Bôxnia và Hécxegôvina tương đối bằng nhau giữa Liên bang Hồi giáo/Crôat và Cộng hòa Srpska, trong khi vẫn bảo toàn đường biên giới hiện tại của Bôxnia.
 
Tôn giáo: Đạo Hồi (40%), Đạo truyền thống (31%), Đạo Thiên chúa (15%), Đạo Tin lành (4%) và tôn giáo khác (10%)
 
Tổ chức nhà nước:
Chính thể: Dân chủ
Các khu vực hành chính: có hai khu hành chính cấp một - Liên bang Bôxnia/Crôat ở Bôxnia và Cộng hòa Srpska của người Xécbi ở Bôxnia
Hiến pháp: Hiệp ước Dayton, ký ngày 14-12-1995, trong đó có bản hiến pháp mới đã có hiệu lực.
Cơ quan hành pháp:                               
Đứng đầu nhà nước: Chủ tịch Hội đồng tổng thống; các thành viên khác trong ba thành viên đại diện cho dân tộc Xécbi, Crôat và Hồi giáo luân phiên làm Tổng thống (8 tháng một lần).
Riêng: Tổng thống và Phó tổng thống của Liên bang Hồi giáo/Crôat thực thi nhiệm vụ luân phiên 3 tháng một lần.
Bầu cử: Ba thành viên Hội đồng tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm; người được số phiếu cao nhất sẽ trở thành Chủ tịch Hội đồng tổng thống trừ phi ông ta đang là chủ tịch đương nhiệm; Đồng chủ tịch Hội đồng bộ trưởng do Hội đồng tổng thống bổ nhiệm.
Cơ quan lập pháp: Quốc hội hai viện, gồm: Hạ viện (42ghế, trong đó 14 ghế cho người Xécbi, 14 ghế cho người Crôat, và 14 ghế cho người Hồi giáo; các thành viên được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 2 năm); Thượng viện (15 ghế cũng chia đều cho 3 nhóm người; các thành viên do Hạ viện Liên bang Hồi giáo/Crôat và Quốc hội của Cộng hòa Srpska bầu, nhiệm kỳ 2 năm). Liên bang Hồi giáo/Crôat cũng có Hạ viện (140 ghế; được bầu theo phổ thông đầu phiếu nhiệm kỳ 4 năm) và Thượng viện(72 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm).
Cơ quan tư pháp: Tòa án hiến pháp, gồm 9 thành viên (4 người do Hạ viện của Liên bang Hồi giáo/Crôat bầu, 2 người do Quốc hội Cộng hòa Srpska bầu và 3 người không phải là người Bôxnia do Chánh án Tòa án châu Âu về quyền con người bổ nhiệm.
Chế độ bầu cử: Từ 16 tuổi, nếu đã đi làm; từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.
Các đảng phái chính: Đảng Bôxnia vì các quyền (BSP), Đảng Yêu nước Bôxnia (BPS), Liên minh Dân chủ Crôatia (HDZ-BiH), Tổ chức Hồi giáo Bôxnia (MBO), Đảng Dân chủ tiến bộ của Cộng hòa Srpska...
 
Kinh tế:
Tổng quan: Nông nghiệp chiếm 16% GDP và 3,8% lực lượng lao động, công nghiệp chiếm 30,2% GDP và 57,8% lực lượng lao động và dịch vụ chiếm 53,8% GDP và 38,4% lực lượng lao động; GDP (2003): 7 tỷ USD. Sau quá trình chuyển đổi, nông nghiệp phần lớn đã tư hữu hoá, việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật canh tác chậm đổi mới làm cho năng suất lao động thấp, kém hiệu quả phải nhập khẩu lương thực, thực phẩm, công nghiệp có một số ngành tương đối phát triển như sản xuất các phương tiện giao thông, kim loại, hàng tiêu dùng.
Sản phẩm công nghiệp: Thép, than, chì, mangan, phương tiện vận tải, hàng tiêu dùng, vũ khí.
Sản phẩm nông nghiệp: Lúa mì, ngô, rau quả, thịt gia súc, gia cầm.
 
Giáo dục: Giáo dục miễn phí và bắt buộc đối với tất cả trẻ em trong độ tuổi từ7 đến 15. Phần lớn trẻ em sau khi học xong tiểu học đều theo học trung học ở các trường dạy nghề, trường năng khiếu hoặc các trường khác, Hơn 85% số người trong độ tuổi biết chữ. Trong nước có 4 trường đại học.
 
Thủ đô: Xaraevô (Sarajevo)
 
Các thành phố lớn: Banja Luka, Zenica...
 
Đơn vị tiền tệ: Marka có thể chuyển đổi (KM)
 
Quốc khánh: 25-11
 
Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 26/01/1996. Tham gia các tổ chức quốc tế: EBRD, ECE, FAO, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, OSCE, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, WHO, WIPO, WMO, v.v..
 
Danh lam thắng cảnh: Ở thủ đô Xaraevô: Nhà thờ cổ (thế kỷ XV), tổ hợp các công trình thể thao của Thế vận hội Ôlimpíc mùa đông, v.v..
 
(cpv.org.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới