Băng quảng cáo
Băng quảng cáoIxraen (Israel)
14:19, 18/01/2011
Huy hiệu Israel         ISRAEL

Hà Nội
(Đại sứ quán)
TP HCM
(Tổng lãnh sự)
Địa chỉ: 68 Nguyễn Thái Học     
Địa chỉ:
ĐT: (84-4) 843 3140
ĐT:
Fax: (84-4) 843 5760
Fax:
Email:
Địa chỉ thư điện tử này đã được bảo vệ khỏi các chương trình thư rác, bạn cần bật JavaScript để xem nó
Email:

Israelmaps.google.com

Ixraen (Israel)
 
Nhà nước Ixraen
 
Mã vùng điện thoại: 972        Tên miền Internet: .il
 
Vị trí địa lý: Nằm ở Trung Đông, giáp Libăng, Xyri, Biển Chết, Gioócđani, Ai Cập, Địa Trung Hải. Tọa độ: 31030 vĩ bắc, 34045 kinh đông.
 
Diện tích: 20.770 km2.
 
Khí hậu: Ôn hoà, nóng và khô trong các vùng sa mạc ở phía nam và phía đông. Nhiệt độ trung bình tháng 1: 6-180C, tháng 8: 24 - 360C. Lượng mưa trung bình: 100 - 800 mm.
 
Địa hình: Sa mạc ở miền Nam; có đồng bằng ở ven biển, các dãy núi ở miền Trung.
 
Tài nguyên thiên nhiên: Đồng, phốt phát, brômit, bồ tạt, đất sét, cát, nhựa đường, mangan; khí tự nhiên.
 
Dân số: 6.300.000 người (thống kê tháng 6-2006)
Mật độ dân số: 264 người/km2
 
Các dân tộc: Do Thái (80,1%), người Arập (19,9%)
 
Ngôn ngữ chính: Tiếng Do Thái (Hebrew); tiếng Arập và tiếng Anh cũng được sử dụng.
 
Lịch sử: Ngày 29-11-1947, Liên hợp quốc thông qua nghị quyết xóa bỏ quyền uỷ trị của Anh ở Palextin và chia Palextin thành 2 quốc gia độc lập, của người Arập (Palextin) và người Do Thái. Ngày 14-5-1948, Nhà nước Do Thái được thành lập lấy tên là Ixraen. Từ đó tới nay, Ixraen và các nước Arập (chủ yếu là Palextin, Xyri, Ai Cập,v..v..) đã nổ ra 4 cuộc chiến tranh lớn vào các năm 1948, 1956, 1957, 1973 (không kể cuộc chiến tranh dai dẳng với Libăng và nhiều vụ xung đột khác). Ngày 10-9-1993, tại Oasintơn (Mỹ), Chủ tịch PLO Y.Araphat và Thủ tướng Ixraen I.Rabin ký văn kiện công nhận lẫn nhau và thoả thuận giải quyết vấn đề lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình; ngày 28-9-1995 ký tiếp Hiệp định về việc mở rộng quyền tự trị của người Palextin ở bờ tây sông Gioócđan. Trong mấy năm gần đây, nhóm bộ tứ (Mỹ, Nga, EU và Liên hợp quốc) đang thúc đẩy "Lộ trình hòa bình" nhằm tiến tới thành lập một nhà nước Palextin chung sống hòa bình bên cạnh nhà nước Ixraen, tuy nhiên tiến trình hòa bình Trung Đông gặp nhiều khó khăn, bế tắc và chưa thể giải quyết.
 
Tôn giáo: Đạo Do Thái (80,1%), Đạo Hồi (14,6%), Đạo Thiên chúa (2,1%), các tôn giáo khác (3,2%).
 
Tổ chức nhà nước:
Chính thể: Dân chủ nghị viện.
Các khu vực hành chính: 6 quận gồm: Trung tâm, Haifa, Jerusalem, miền Bắc, miền Nam, Tel Aviv.
Hiến pháp: Không có hiến pháp chính thức; một số chức năng của hiến pháp được thể hiện trong tuyên bố thành lập nước (1948), trong Các bộ luật cơ bản về Quốc Hội và luật công dân của Ixraen.
Cơ quan hành pháp:
Đứng đầu nhà nước: Tổng thống.
Đứng đầu chính phủ: Thủ tướng.
Bầu cử: Tổng thống do Quốc hội bầu, nhiệm kỳ 7 năm; Thủ tướng được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm.
Cơ quan lập pháp: Quốc hội (120 ghế, các thành viên được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm).
Cơ quan tư pháp: Tòa án tối cao, các thẩm phán do Tổng thống bổ nhiệm suốt đời.
Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.
Các đảng phái chính: Đảng Likud; Tzomet; Đảng Tôn giáo quốc gia; Yisra el Ba Aliya; Torah Do Thái thống nhất; Đảng Lao động; MERETZ; Moledet; Gesher...
 
Kinh tế:
Tổng quan: Nền kinh tế thị trường của Ixraen phát triển ở trình độ cao phụ thuộc vào việc nhập khẩu dầu mỏ, ngũ cốc, nguyên liệu thô. Mặc dù nguồn tài nguyên thiên nhiên rất hạn chế, nhưng khu vực nông nghiệp và công nghiệp phát triển mạnh mẽ. Ixraen đang dẫn đầu về xuất khẩu kim cương, thiết bị công nghệ cao, các sản phẩm nông nghiệp (hoa quả và rau xanh). Năm 2005, kim ngạnh xuất khẩu của Ixraen đạt 40,14 tỷ USD. Sự hồi hương của các nhà khoa học và chuyên môn có trình độ cao người gốc Do Thái kết hợp với việc mở ra các thị trường mới khi chiến tranh lạnh kết thúc đã giúp nền kinh tế Ixraen tăng trưởng nhanh.
Sản phẩm công nghiệp: Thực phẩm, kim cương đã chế tác, hàng dệt và thêu ren, hóa chất, các sản phẩm kim loại, thiết bị quân sự, thiết bị giao thông, thiết bị điện, bồ tạt, hàng điện tử công nghệ cao, v.v..
Sản phẩm nông nghiệp: Cam quýt, rau xanh, bông, thịt bò, gia cầm, sản phẩm sữa.
Giáo dục: Người dân có quyền tự chọn lựa giữa trường sử dụng tiếng Hebrew và trường sử dụng tiếng Arập. Học tập là bắt buộc và được miễn phí trong 11 năm. Bậc tiểu học kéo dài 6 năm; trung học 3 năm và bậc tiếp theo trong 2 năm. Bằng tốt nghiệp trung học là cơ sở tiếp tục cho học đại học hoặc tìm việc làm.
 
Thủ đô: Ixraen coi Giêruxalem (Jerusalem) là thủ đô.
 
Các thành phố lớn: Haifa, Holon, Ramat Gan, Tel Aviv...
 
Đơn vị tiền tệ: shekel Ixraen mới (NIS); 1 NIS = 100 agorot mới.
 
Quốc khánh: 14-5 (1948)
 
Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 12/7/1993. Tham gia các tổ chức quốc tế: EBRD, ECE, FAO, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, UN, UNC-TAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..
 
Danh lam thắng cảnh: Thành phố cổ Giêruxalem, núi Zilon, Taxffa Haifa, Biển Chết, Tel Aviv, núi Beatirudơ, Bethlem, v.v..
 
(cpv.org.vn)
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới