Băng quảng cáo
Băng quảng cáoGioócđani (Jordan)
14:33, 18/01/2011
Cờ Jordan

Huy hiệu Jordan

Jordanmaps.google.com

Vương quốc Hasimít Gioócđani (Hashemite Kingdom os Jordan)
 
Mã vùng điện thoại: 962        Tên miền Internet: .jo
 
Vị trí địa lý: Nằm ở Trung Đông, giáp Xyri, Irắc, Arập Xếut, Ixraen, Địa Trung Hải, Palextin. Tọa độ: 31000 vĩ bắc, 36000 kinh đông.
 
Diện tích: 92.300 km2
 
Khí hậu: Chủ yếu là sa mạc khô cằn, ở miền tây từ tháng 11 đến tháng 4 là mùa mưa. Nhiệt độ trung bình tháng 1: 8 - 140C, tháng 7: 24 - 300C. Lượng mưa trung bình: 100 - 700mm.
 
Địa hình: Phần lớn là cao nguyên sa mạc ở miền đông; vùng núi cao ở miền tây; thung lũng Great Rift chia tách bờ Tây và bờ Đông của con sông Gioócđani.
 
Tài nguyên thiên nhiên: Phốt phát, bồ tạt, dầu mỏ, đá phiến.
 
Dân số: 5.759.000 (ước tính năm 2005)
Mật độ dân số: Xấp xỉ 62 người/1 km2
 
Các dân tộc: Người Arập (98%), Circasi (1%), Acmêni (1%)
 
Ngôn ngữ chính: Tiếng Arập; tiếng Anh được sử dụng rộng rãi.
 
Lịch sử: Từ thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XX XX Gioócđani là bộ phận của đế chế Ôttôman; đến năm 1920 thuộc quyền kiểm soát của Anh. Năm 1921, Vương Quốc Gioóđani do Anh quản lý được thành lập. Năm 1946, Gioođani giành được độc lập. Theo các hiệp ước năm 1946 và năm 1948, Anh được quyền có quân đội và căn cứ quân sự trên đất. Năm 1957, các hiệp ước đó bị huỷ bỏ và quân độ Anh rút khỏi Gioócđani vào năm 1958. Từ năm 1959, Gioócđani đã khôi phục lại các cuộc bầu cử nghị viện và mở rộng quyền tự do chính trị: năm 1994 ký kết hiệp định hoà bình chính thức với Ixraen.
 
Tôn giáo: Đạo Hồi dòng Sunni (96%), Đạo Thiên chúa (4%).
 
Tổ chức nhà nước:
Chính thể: Quân chủ lập hiến.
Các khu vực hành chính: 12 vùng: Ajlun, Al Aqabah, Al Balqua, Al Karak, Al Mafraq, Amman, At Tafilah, Az Zarqa, Irbid, Jarash, Ma an, Madaba.
Hiến Pháp: Thông qua ngày 8-1-1952.
Quân chủ hành pháp Đứng đầu nhà nước: Quốc Vượng.
Đứng đầu chính phủ: Thủ tướng
Quốc vương theo chế độ quân chủ cha truyền con nối, Thủ tướng do Quốc Vương chỉ định.
Cơ quan lập pháp: Quốc hội hai viện gồm: Thượng viện (55 ghế, các thành viên do Quốc hội chỉ định, nhiệm kỳ 4 năm) và Hạ viện 110 ghế, các thành viên được bầu theo phổ thông đầu phiếu, trên cơ sở đại diện tỷ lệ, nhiệm kỳ 4 năm).
Cơ quan tư pháp: Tòa án Phá án; Tòa án Tối cao (Toà thượng thẩm cuối cùng).
Chế độ bầu cử: Từ 20 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.
Các đảng phái chính: Đảng Al-Ahrar (Đảng Tự do), Đảng Tiến bộ của người Ba'th Arập, Đảng Dân chủ Hồi giáo Arập, Đảng Ansar của người Gioócđani Arập, Đảng Dân chủ Cánh tả, Mặt trận Hành động Hồi giáo, v.v..
 
Kinh tế:
Tổng quan: Gioócđani là một nước nhỏ có ít trữ lượng về nguồn nước và các tài nguyên thiên nhiên. Tăng trưởng kinh tế chậm, nợ kéo dài, nghèo khổ, thất nghiệp là những vấn đề nan giải của nước này.
Sản phẩm công nghiệp: Phốt phát, sản phẩm dầu mỏ, xi măng, bồ tạt, hàng công nghiệp nhẹ.
Sản phẩm nông nghiệp: Lúa mì, lúa mạch, cam quýt, cà chua, dưa hấu, ô liu, cừu, dê, gia cầm.
 
Giáo dục: Gioócđani là nước có lực lượng lao động có trình độ cao nhất trong nhóm các nước Arập. Giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của chính phủ, được thực hiện bắt buộc và miễn phí trong 10 năm và có thể đào tạo học sinh thêm 3 năm nữa. Phần lớn trẻ em đến tuổi đều đi học. Những học sinh muốn học tiếp đại học phải trải qua kỳ thi Tanjihi. Có 9 trường đại học công lập và tưnhân ở Gioócđani.
 
Thủ đô: Amman (Amman)
 
Các thành phố lớn: Az Zarqa, Irbid, Al Aqabah...
 
Đơn vị tiền tệ: đina Gioócđani (JD); 1 JD = 100 fil.
 
Quốc khánh: 25-5 (1946)
 
Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 19/8/1980. Tham gia các tổ chức quốc tế FAO, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ITU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..
 
Danh lam thắng cảnh: Amman, đền Hécquyn, pháo đài La Mã Arắc, đèo Sic, v.v..
 
 
(cpv.org.vn)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới