Băng quảng cáo
Băng quảng cáoMônđôva (Moldova)
21:16, 18/01/2011
Cờ Moldova

  Huy hiệu Moldova

Moldovamaps.google.com

p.MsoNormal { margin: 0cm 0cm 0.0001pt; font-size: 8pt; font-family: ".VnCentury Schoolbook","sans-serif"; }.style2 { font-family: Arial; font-size: 10pt; text-align: justify; margin-top: 12px; margin-bottom: 12px; }.style3 { font-family: Arial; font-size: 10pt; text-align: center; margin-top: 12px; margin-bottom: 12px; }.style4 { font-family: "Times New Roman",Times,serif; font-size: 12pt; text-align: right; margin-top: 12px; margin-bottom: 12px; }

Cộng hòa Mônđôva (Republic of Moldova)

Mã vùng điện thoại: 373        Tên miền Internet: .md

Vị trí địa lý: Nằm ở Đông Âu, giáp Ucraina và Rumani. Tọa độ: 47000 vĩ bắc, 29000 kinh đông.

Diện tích: 33.843 km2

Khí hậu: Mùa đông ôn hòa, mùa hè ấm áp. Nhiệt độ trung bình miền Bắc: 7,50C, ở miền Nam: 100C. Lượng mưa trung bình: 400 - 550 mm, giảm dần từ tây bắc xuống đông nam.

Địa hình: Thảo nguyên, dốc, thoải về phía biển Đen ở miền Nam.

Tài nguyên thiên nhiên: Than non, phốtphorit, thạch cao.

Dân số: 4.455.000 người (ước tính năm 2005)

Mật độ dân số: Khoảng 130 người/km2

Các dân tộc: Người Mônđôva/Rumani (64%), người Ucraina (13,8%), người Nga (13%), các dân tộc khác (8,7%).

Ngôn ngữ chính: Tiếng Mônđôva; tiếng Nga được sử dụng rộng rãi.

Lịch sử: Mônđôva đã từng bị Đế quốc La Mã thống trị. Năm 1484, Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Mônđôva lần thứ hai. Năm 1812, Nga đánh đuổi quân Thổ Nhĩ Kỳ và khôi phục quyền kiểm soát ở Mônđôva. Năm 1940, Mônđôva tuyên bố là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xôviết và là thành viên của Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xôviết. Ngày 25-12-1991, Mônđôva tách khỏi Liên Xô (cũ), trở thành nước độc lập.

Tôn giáo: Đạo Chính thống (98,5%), Đạo Do Thái (1,5%).

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Cộng hòa.

Các khu vực hành chính: 10 hạt, 1 thành phố* là 1 khu tự trị**: Balti, Cahul, Chisinau, Chisinau*, Dubasari, Edinet, Gagauzia**, Lapusna, Orhei, Soroca, Tighina, Ungheni.

Hiến pháp: Thông qua ngày 28-7-1994.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu nhà nước: Tổng thống.

Đứng đầu chính phủ: Thủ tướng

Bầu cử: Tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm. Theo hiến pháp của Mônđôva, trên cơ sở tư vẫn của Quốc hội, Tổng thống đề cử Thủ tướng và trong vòng 15 ngày kể từ ngày đề cử, Thủ tướng sẽ đề nghị Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm cho chương trình làm việc của mình và toàn bộ các thành viên chính phủ.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội (101 ghế, các đảng phái và các khối bầu cử cũng như các ứng cử viên độc lập cạnh tranh nhau trong cuộc bầu cử phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao, Tòa án Hiến pháp.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.

Các đảng phái chính: Khối những người vì Mônđôva dân chủ và thịnh vượng (PMDO); Mặt trận Nhân dân dân chủ Thiên chúa giáo (FPCD); Đảng Cộng sản (PCM); Hội nghị Dân chủ của Mônđôva (CDM); Đảng của các lực lượng dân chủ (PFD).

Kinh tế:

Tổng quan: Đất đai và khí hậu của Mônđôva thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp. Hoa quả, rau xanh, rượu vang, thuốc lá là những sản phẩm chính. Mônđôva phải nhập khẩu toàn bộ dầu mỏ, than đá, khí tự nhiên, chủ yếu là từ Nga.

Sản phẩm công nghiệp: Thực phẩm, máy nông nghiệp, thiết bị đúc, máy lạnh và thiết bị lạnh, máy giặt, hàng dệt kim, đường, dầu thực vật, giày dép.

Sản phẩm nông nghiệp: Rau xanh, hoa quả, rượu vang, ngũ cốc, củ cải đường, hạt hướng dương, thuốc lá; thịt bò, sữa.

Giáo dục: Trẻ em ở Mônđôva đến trường tiểu học từ 6 hoặc 7 tuổi và kết thúc trung học 11 năm. Những học sinh không học hoặc không tốt nghiệp trung học có thể vào trường học nghề. Thậm chí, ở trường trung học, học sinh cũng có thể học một hoặc vài nghề ở các trung tâm dạy nghề. Những học sinh giỏi được nhận bằng học nghề sau khi tốt nghiệp trung học. Bậc trung học, học sinh phải đua tranh để được vào học đại học.

Thủ đô: Kisinhốp (Chisinau)

Các thành phố lớn: Tirasopol, Dubasari, Balti...

Đơn vị tiền tệ: lei Mônđôva (MLD)

Quốc khánh: 27-8 (1991)

Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 11/6/1992. Tham gia các tổ chức quốc tế BIS, CIS, EBRD, ECE, FAO, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, Interpol, IOC, ITU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Bảo tàng Puskin, thủ đô Kisinhốp, Khải hoàn môn, nhà thờ lớn ở Nativity, v.v..

(cpv.org.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới