Băng quảng cáo
Băng quảng cáoMôntênêgrô (Montenegro)
21:15, 18/01/2011
Cờ Montenegro
Huy hiệu Montenegro
Montenegromaps.google.com
Vị trí địa lý: Ở Đông Nam Âu, trên bán đảo Bancăng, có chung đường biên giới với Xécbia, Bôxnia - Hécxegôvina, Anbani, Crôatia và biển Ađriatích.
 
Diện tích: 13.938 km2
 
Khí hậu: Khí hậu biển Ađriatích, mùa hè và mùa thu nóng và khô, mùa đông lạnh có tuyết.
 
Địa hình: Phần lớn là đồi núi, bờ biển phía tây nam có những dãy núi cao dựng đứng, ngoài khơi không có đảo.
 
Tài nguyên thiên nhiên: Nhôm, thủy điện, bờ biển có phong cảnh đẹp.
 
Dân số: Khoảng 631.000 người/km2
 
Các dân tộc: Người Môntênêgrô (43%), người Xécbia (32%), người Bôxnia (8%), người Anbani (5%) và các dân tộc khác (12%).
 
Ngôn ngữ chính: Tiếng Xécbia, tiếng Bôxnia, Crôat.
 
Lịch sử: Môntênêgrô đã 3 lần gia nhập Liên bang Nam Tư. Lần thứ nhất vào ngày 1-12-1918, khi Vương quốc Xécbia - Crôatia - Xlôvênia được thành lập. Lần thứ hai vào ngày 29-11-1945, khi nước Cộng hòa nhân dân Liên bang Nam Tư được thành lập gồm 6 nước cộng hòa trong đó có Môntênêgrô.
Vào đầu những năm 1990, các nước Xlôvênia, Crôatia, Maxêđônia và Bôxnia - Hécxegôvina lần lượt tuyên bố độc lập, tách khỏi Liên bang Nam Tư. Ngày 24-4-1992, Xécbia và Môntênêgrô thỏa thuận lập Liên bang Nam Tư mới, về sau gọi là Liên bang Xécbia - Môntênêgrô. Năm 2003, Liên bang này thông qua Hiến pháp mới duy trì hình thức liên minh. Liên minh lỏng lẻo, nhà nước liên bang chỉ nắm giữ lĩnh vực ngoại giao và quốc phòng. Sau 3 năm các nước có quyền tổ chức trưng cầu ý dân về nền độc lập riêng. Ngày 21-5-2006, Môntênêgrô đã tổ chức trưng cầu ý dân và tách khỏi Liên bang. Ngày 3-6-2006, Quốc hội nước này đã nhất trí thông qua kết quả trưng cầu ý dân và tuyên bố độc lập.
 
Tôn giáo: Chính thống giáo, Hồi giáo, Thiên chúa giáo.
 
Tổ chức nhà nước:
Chính thể: Cộng hòa.
Hiến pháp: Thông qua ngày 4-2-2003.
Cơ quan hành pháp:
Đứng đầu nhà nước: Tổng thống.
Đứng đầu chính phủ: Thủ tướng.
Bầu cử: Tổng thống do cử tri bầu trực tiếp, nhiệm kỳ 5 năm; Thủ tướng do Tổng thống chỉ định, Quốc hội bỏ phiếu thông qua.
Cơ quan lập pháp: Quốc hội.
Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao, Tòa án Hiến pháp.
Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên; phổ thông đầu phiếu.
 
Kinh tế:
Tổng quan: Môntênêgrô gia nhập IMF từ tháng 1-2007, quan sát viên của WTO đang thúc đẩy đàm phán để gia nhập WTO và ký hiệp ước ổn định và liên kết với EU; đã tư nhân hóa hàng loạt lĩnh vực kinh tế; công nghiệp, ngân hàng, tài chính... Tỷ lệ thất nghiệp cao (27,7%).
 
Thủ đô: Pốtgôrixa (Podgorica).
 
Đơn vị tiền tệ: Euro
 
Quốc khánh: 13-7, ngày độc lập 3-6-2006.
 
Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 4/8/2006.Tham gia các tổ chức quốc tế CEI, EBRD, FAO, IAEA, IBRD, ICCt, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, IOM, IPU, OSCE, MIGA, UN, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, v.v..
 
Danh lam thắng cảnh: Bãi biển, khu nghỉ dưỡng ven biển...
 
cpv.org.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới