Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNauy (Norway)
21:13, 18/01/2011

Huy hiệu Na Uy       NORWAY

Hà Nội
(Đại sứ quán)
TP HCM
(Tổng lãnh sự)
Địa chỉ: Metropole Centre, 56 Lý Thái Tổ 
Địa chỉ: 21- 23 Nguyễn Thị Minh Khai, Q 1
ĐT: (84-4) 826 2111
ĐT: (84-8) 822 1696
Fax: (84-4) 826 0222
Fax: (84-8) 827 2696
Email: Địa chỉ thư điện tử này đã được bảo vệ khỏi các chương trình thư rác, bạn cần bật JavaScript để xem nó
Email: Địa chỉ thư điện tử này đã được bảo vệ khỏi các chương trình thư rác, bạn cần bật JavaScript để xem nó
Na Uymaps.google.com

Vương quốc Nauy
 
Mã vùng điện thoại: 47        Tên miền Internet: .no
 
Vị trí địa lý: Nằm trên bán đảo Xcandinavia ở phía bắc châu Âu, phía tây và nam giáp biển Bắc, phía đông giáp Thụy Điển và phía bắc giáp Phần Lan và Nga. Có khoảng 50.000 hòn đảo phía ngoài bờ biển hình răng cưa; có vị trí chiến lược gần các tuyến đường biển và đường hàng không ở Bắc Đại Tây Dương. Tọa độ: 62000 vĩ bắc, 10000 kinh đông.
 
Diện tích: 385.156 km2
 
Khí hậu: Ôn đới dọc theo bờ biển, dòng hải lưu Bắc Đại Tây Dương có ảnh hưởng đến khí hậu; trong đất liền lạnh hơn; mưa quanh năm ở bờ biển phía tây. Nhiệt độ trung bình tháng 1: từ -2 đến -40C, tháng 7: 10 - 170C. Lượng mưa trung bình: 300 - 3.000 mm.
 
Địa hình: Khoảng 2/3 diện tích là núi, bị đóng băng; ở các cao nguyên và vùng núi có các thung lũng màu mỡ; đồng bằng nhỏ nằm rải rác; bờ biển hình răng cưa; vùng lãnh nguyên ở phía bắc.
 
Tài nguyên thiên nhiên: Dầu mỏ, đồng, khí tự nhiên, pirít, niken, sắt, kẽm, chì; cá, gỗ, tiềm năng thuỷ điện.
 
Dân số: 4.611.000 người (ước tính tháng 7-2006)
Mật độ dân số: Xấp xỉ 12 người/km2
 
Các dân tộc: Người Nauy (97%), các dân tộc khác (3%)
 
Ngôn ngữ chính: Tiếng Nauy; tiếng Anh và tiếng Phần Lan cũng được sử dụng.
 
Lịch sử: Người Viking Nauy là những người đầu tiên khai phá đất đai mở cõi từ trước thế kỷ XII. Hai thế kỷ bị Đan Mạch thống trị. Từ năm 1397 Nauy nằm trong liên minh với Đan Mạch và từ năm 1814 đến 1905 nằm trong liên minh với Thụy Điển.Nauy giành được độc lập vào năm 1905. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Nauy bị Đức chiếm đóng. Tháng 10-1944, quân đội Liên Xô giải phóng miền Bắc Nauy, Ngày 8-5-1945, quân đội Đức đầu hàng, Nauy hoàn toàn giải phóng. Năm 1960 Nauy gia nhập khối Mậu dịch tự do (EFTA).
 
Tôn giáo: Giáo phái Phúc âm dòng Luthơ (87,8%); đạo Tin lành và đạo Cơ đốc (3,8%) không tôn giáo và không xác định (8,4%).
 
Tổ chức nhà nước:
Chính thể: Quân chủ lập hiến.
Các khu vực hành chính: 19 tỉnh: Akershus, Aust-Agder, Buskerud, Finnmark, Hedmark, Hordaland, More og Romsdal, Nordland, Nord-Trondelag, Oppland, Oslo, Ostfold, Rogaland, Sogm og Fjordane, Sor-Trondelag, Telemark, Troms, Vest-Agder, Vestfold.
Các lãnh thổ phụ thuộc: Đảo Bouvet, Jan Mayen, Svalbard.
Hiến pháp: Thông qua ngày 17-5-1814, sửa đổi năm 1884.
Cơ quan hành pháp:
Đứng đầu nhà nước: Quốc vương.
Đứng đầu chính phủ: Thủ tướng.
Bầu cử: Nauy theo chế độ quân chủ cha truyền con nối; sau khi bầu cử Quốc hội, thủ lĩnh của đảng chiếm đa số hay thủ lĩnh của liên minh chiếm đa số thường được Quốc vương bổ nhiệm làm Thủ tướng với sự phê duyệt của Quốc hội.
Cơ quan lập pháp: Quốc hội (165 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu theo tỷ lệ đại diện, nhiệm kỳ 4 năm).
Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao, các thẩm phán do Quốc vương bổ nhiệm.
Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.
Các đảng phái chính: Đảng Lao động, Đảng Bảo thủ, Đảng Trung tâm, Đảng Nhân dân Thiên chúa giáo, Đảng XHCN cánh tả, Đảng Cộng sản Nauy, Đảng Tiến bộ, Đảng Tự do, v.v..
 
Kinh tế:
Tổng quan:Nauy có nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có, nhất là về năng lượng (dầu khí và thuỷ điện), thuỷ hải sản và rừng. Dân số ít nên nội thương nhỏ, ngoại thương đóng vai trò rất quan trọng, xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ chiếm tới 46,6% GDP. Hiện kinh tế Nauy có tốc độ tăng trưởng cao vào loại bậc nhất ở châu Âu. Nền kinh tế là sự kết hợp hài hoà giữa hoạt động của thị trường tự do và sự can thiệp của chính phủ. Chính phủ kiểm soát các lĩnh vực chủ chốt như khu vực dầu mỏ (thông qua các xí nghiệp nhà nước có quy mô lớn) và trợ cấp nhiều cho nông nghiệp, nghề cá và các vùng có nguồn lực hạn chế. Nauy duy trì hệ thống phúc lợi rộng rãi với các chi phí cho khu vực công cộng lớn hơn 50% của GDP và vì vậy là một trong những nước có mức thuế trung bình vào loại cao nhất thế giới. Là một quốc gia phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế, Nauy xuất khẩu nguyên liệu thô (dầu mỏ đứng thứ hai thế giới về sản lượng sau Arập Xêút) và bán thành phẩm. Nauy nhập khẩu hơn một nửa các nhu cầu về thực phẩm.
Sản phẩm công nghiệp: Dầu mỏ và khí tự nhiên; thực phẩm; tàu thuỷ, bột giấy và giấy, kim loại, hóa chất, gỗ, hàng dệt.
Sản phẩm nông nghiệp: Yến mạch, ngũ cốc, thịt bò, sữa, cá.
 
Giáo dục: Ở Nauy, việc học tập được miễn phí và bắt buộc đối với tất cả trẻ em trong 9 năm. Sáu năm đầu học chương trình tiểu học, ba năm sau là chương trình trung học cơ sở. Chương trình trung học cấp cao mở rộng đối với tất cả mọi người. Theo chương trình này, học sinh học cả các môn chung và học nghề. Kết thúc chương trình trung học, một số khác học tiếp đại học, cao đẳng hoặc vào các trường nghệ thuật. Có bốn trường đại học tổng hợp ở Ôxlô, Bergen, Trondheim và Tromso.
 
Thủ đô: Ôxlô (Oslo)
 
Các thành phố lớn: Bergen, Trondheim, Stavanger...
 
Đơn vị tiền tệ: krone Nauy (NKr); 1 NKr = 100 oere
 
Quốc khánh: 17-5 (1814)
 
Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 25/11/1971. Tham gia các tổ chức quốc tế AfDB, BIS, EBRD, ECE, EFTA, FAO, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, IOC, ISO, ITU, NATO, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..
 
Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Ôxlô, Cung điện nhà vua, Viện bảo tàng nghệ thuật quốc gia, Viện bảo tàng hải dương học, Viện bảo tàng lịch sử, Viện bảo tàng địa chất, Trung tâm nghệ thuật Eni-Ôxtát, v.v..

(cpv.org.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới