Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNga (Russia)
13:53, 18/01/2011
Cờ Nga            RUSSIA
  

Hà Nội
(Đại sứ quán)
TP HCM
(Tổng lãnh sự)
Địa chỉ: 191 La Thành
Địa chỉ: 40 Bà Huyện Thanh Quan, Q 3
ĐT: (84-4) 833 6991
ĐT: (84-8) 930 3936
Fax: (84-4) 833 6995
Fax: (84-8) 930 3937
Email: Địa chỉ thư điện tử này đã được bảo vệ khỏi các chương trình thư rác, bạn cần bật JavaScript để xem nó
Email: Địa chỉ thư điện tử này đã được bảo vệ khỏi các chương trình thư rác, bạn cần bật JavaScript để xem nó

Liên bang Nga

Mã vùng điện thoại: 7        Tên miền Internet: .ru

Vị trí địa lý: Một bộ phận lãnh thổ nằm ở châu Âu và phần lớn lãnh thổ nằm ở châu Á; giáp Nauy, Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Trung Quốc, Mông Cổ, Cadắcxtan, biển Caxpi, Adécbaigian, Grudia, biển Đen, Ucraina, Bêlarut, Ba Lan, Lítva, biển Bantích, Látvia, Extônia, Phần Lan.
Nga là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới. Tọa độ 60000 vĩ bắc, 100000 kinh đông.

Diện tích: 17.075.200 km2

Khí hậu: Nga có khí hậu rất đa dạng: từ băng giá, ôn đới đến cận nhiệt đới, hải dương tuỳ theo vùng. Nhiệt độ trung bình tháng 1: từ -500C đến -450C (ở vùng Viễn Đông); từ -16 đến -90C (ở phần thuộc châu Âu); tháng 7: 13 - 230C (ở phần lớn lãnh thổ). Lượng mưa trung bình hàng năm: 200 - 300 mm (ở phần thuộc châu Âu); 50 - 100 mm (ở vùng Viễn Đông và Xibiri); 700 mm (ở vùng đồng bằng phía đông châu Âu); 1000 - 2000 mm (ở vùng núi Cápcadơ, Antai và phía nam Viễn Đông).

Địa hình: Bình nguyên rộng lớn với các đồi thấp ở phía tây dãy Uran; rừng tùng bách rộng lớn và đài nguyên ở Xibiri; vùng cao và núi non dọc theo biên giới phía nam.

Tài nguyên thiên nhiên: Nước Nga có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhất là dầu mỏ, khí tự nhiên, than đá, khoáng sản chiến lược và gỗ.

Dân số: 142.400.000 người (ước tính tháng 6-2006)
Mật độ dân số: Xấp xỉ 9 người/km2; ở phần châu Âu: 25 người/km2

Các dân tộc: Người Nga (81%), Tatar (3,8%), Ucraina (3%), các dân tộc khác.

Ngôn ngữ chính: Tiếng Nga

Lịch sử: Lãnh thổ của nước Nga ngày nay vốn là nơi cư trú của những tộc người Ấn - Âu và người Uran-Antai từ năm 2000 trước Công nguyên. Giữa thế kỷ thứ XIII người Mông Cổ xâm lược Nga, sau 250 năm đấu tranh đến 1480 đã đánh đuổi sạch quân Mông Cổ lập nên nhà nước tập quyền Matxcơva. Vào thế kỷ XVIII và XIX, Nga hoàng không ngừng mở rộng lãnh thổ Nga từ vùng Viễn Đông tới bờ biển Bantích. Những cải cách của Nga hoàng Piốt I vào giữa thế kỷ XVIII đã thúc đẩy tích cực sự phát triển về kinh tế và xã hội của nước Nga. Năm 1853 - 1856, Nga chiến đấu chống lại Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến tranh Crưm. Tháng 11-1917, dướci sự lãnh đạo của Lênin và Đảng Cộng sản Bônsêvích Nga, công nhân và nhân dân lao động đã làm cách mạng, lật đổ chế độ Nga hoàng, thành lập nhà nước mới, lấy tên là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xôviết Liên bang Nga. Trong những năm 1917 - 1920, nước Nga rơi vào nội chiến và cuộc chiến tranh can thiệp của 14 nước đế quốc. Năm 1922, Nga cùng với một số nước cộng hòa khác thành lập Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xôviết, gọi tắt là Liên Xô. Trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại chống phát xít Đức, Ý, Nhật (1941 - 1945), nước Nga đã góp phần quyết định vào việc tiêu diệt chủ nghĩa phátxít năm 1945. Năm 1991, Nga tuyên bố chủ quyền chấm dứt sự tồn tại nhà nước Liên Xô.

Tôn giáo: Đạo Chính thống Nga, đạo Hồi, đạo Thiên chúa, đạo Do Thái.

Tổ chức nhà nước:
Chính thể: Cộng hòa liên bang.
Các khu vực hành chính: Nga gồm 89 chủ thể (21 nước cộng hòa; 6 vùng; 49 tỉnh; 2 thành phố trực thuộc trung ương - Mátxơva và Xanh Pêtécbua; 1 tỉnh tự trị; 10 khu tự trị), được chia thành 7 đại khu vực (okrug) trực thuộc liên bang, đứng đầu các đại khu vực là Đại diện toàn quyền của Tổng thống Liên bang Nga.
Hiến pháp: Thông qua ngày 12-12-1993.
Cơ quan hành pháp:
Đứng đầu nhà nước: Tổng thống.
Đứng đầu chính phủ: Thủ tướng.
Bầu cử: Tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm.
Nước Nga không có Phó Tổng thống; nếu như Tổng thống qua đời hoặc không điều hành được thì Thủ tướng lên giữ chức Quyền Tổng thống cho đến khi có cuộc bầu cử Tổng thống mới, được tổ chức trong vòng 3 tháng tiếp sau; Thủ tướng và các Phó Thủ tướng do Tổng thống bổ nhiệm được Đuma Quốc gia thông qua.
Cơ quan lập pháp: Quốc hội Liên bang hai viện gồm: Hội đồng Liên bang (178 ghế, các quan chức điều hành và lập pháp trong 89 đơn vị hành chính liên bang là các thành viên đương nhiên, nhiệm kỳ 4 năm) và Đuma Quốc gia (450 ghế, một nửa được bầu theo từng vùng và khu vực, một nửa được bầu theo danh sách các đảng, các thành viên được bầu trực tiếp theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm).
Cơ quan tư pháp: Tòa án Hiến pháp, Tòa án Tối cao, Tòa án Trọng tài cấp cao; các thẩm phán của các Tòa án trên được Hội đồng Liên bang bổ nhiệm suốt đời dựa trên khuyến nghị của Tổng thống.
Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.
Các đảng phái chính:                                 
Các đảng dân chủ theo đường lối thị trường: Khối Yabloko, Liên minh các phong trào cải cách theo phương Tây; Các đảng có những quan điểm riêng: Tổ quốc, Đảng Cộng hòa nhân dân Nga, Nước Nga ngôi nhà của chúng ta; Các đảng chống lại đường lối thị trường và/hoặc dân tộc cực đoan: Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Đảng Nông dân, Đảng Lao động, Khối thống nhất toàn Nga.

Kinh tế:
Tổng quan: Sau những biến động về chính trị và kinh tế với việc bầu cử Đuma và Tổng thống Putin lên nắm quyền cuối năm 1999, kinh tế Nga đã ra khỏi khủng hoảng và phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng GDP khá cao, trung bình 6%/năm. Năm 2006, GDP đạt gần 1000 tỷ USD. Dự trữ vàng và ngoại tệ tăng nhanh, tính đến tháng 5-2007 đạt mức 402 tỷ USD. Nước Nga dần lấy lại vị trí cường quốc hàng đầu trên một số lĩnh vực quan trọng và được đứng vào danh sách 10 nền kinh tế lớn nhất của thế giới.
Sản phẩm công nghiệp: Than, khí tự nhiên, hóa chất, dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ, máy móc, kim loại, các lại máy bay, tàu vũ trụ hiện đại; các phương tiện vận tải đường bộ và đường sắt; thiết bị truyền thông; máy nông nghiệp, máy xây dựng; thiết bị sản xuất và truyền tải điện; thiết bị y tế và khoa học; trang thiết bị quân sự; hàng tiêu dùng lâu bền, vải vóc, thực phẩm, v.v..
Sản phẩm nông nghiệp: Ngũ cốc, củ cải đường, hạt hướng dương, rau, hoa quả, khoai tây; thịt bò, sữa, v.v..

Giáo dục: Giáo dục miễn phí và bắt buộc trong 9 năm, từ 7 đến 17 tuổi. Giáo dục được chia thành ba cấp: tiểu học, trung học cơ sở và trung học. Trong hai năm cuối học sinh được học chuyên ban. Chính phủ Nga đang triển khai thực hiên 4 chương trình quốc gia lớn về cải thiện nhà ở, giáo dục, y tế và khoa học. Nga có hơn 500 trường đại học, trường y và học viện kỹ thuật.

Các thành phố lớn: Saint-Petersburg, Novosibirsk, Nizniy Novgorod, Samara, Kazan, Rostov-na-Donu...

Đơn vị tiền tệ: rúp; 1 rúp = 100 kopek

Quốc khánh: 12-6 (1991)

Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ ngày 3/11/1950. Tham gia các tổ chức quốc tế APEC, BIS, CIS, EBRD, ECE, ESCAP, IAEA, IBRD, ICAO, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, UN, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (thường trực), UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, v.v..
 
Danh lam thắng cảnh: Ở Mátxcơva: Điện Kremli, lăng Lênin, nhà thờ Ba ngôi, Nhà hát lớn, các bảo tàng nghệ thuật, v.v..
Ở St.Peterburg: Bảo tàng Ermitagiơ, Cung điện Mùa đông, Viện bảo tàng Puskin, Bảo tàng Cadan, v.v..
 
(cpv.org.vn)
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới