Băng quảng cáo
Băng quảng cáoXlôvakia (Slovakia)
21:07, 18/01/2011

Huy hiệu Slovakia          SLOVAKIA

Hà Nội
(Đại sứ quán)
 
Địa chỉ: 6B Lê Hồng Phong
Địa chỉ:
ĐT: (84-4) 845 4334
ĐT:
Fax: (84-4) 845 4145
Fax:
Email:
Địa chỉ thư điện tử này đã được bảo vệ khỏi các chương trình thư rác, bạn cần bật JavaScript để xem nó
Email:
Slovakiamaps.google.com

Cộng hòa Xlôvakia

Mã vùng điện thoại: 421 Tên miền Internet: .sk

Vị trí địa lý: Ở Trung Âu, giáp Séc, Ba Lan, Ucraina, Hunggari, Áo. Tọa độ: 48040 vĩ bắc, 19030 kinh đông.

Diện tích: 48.845 km2

Khí hậu: Ôn đới; mùa hè mát mẻ; mùa đông lạnh, nhiều mây, ẩm. Nhiệt độ trung bình tháng 7: 200C. Lượng mưa trung bình: 500 - 700 mm.

Địa hình: Núi ở vùng trung tâm và phía bắc, vùng đất thấp ở phía nam.

Tài nguyên thiên nhiên: Than nâu và than non, sắt (trữ lượng nhỏ), đồng, mangan, muối.

Dân số: 5.431.000 người (ước tính năm 2005)

Mật độ dân số: Xấp xỉ 111 người/km2

Các dân tộc: Người Xlôvắc (85,7%), Hunggari (10,7%), Digan (1,5%), Séc (1%), các dân tộc khác (0,3%).

Ngôn ngữ chính: Tiếng Xlôvắc; tiếng Hunggari cũng được sử dụng.

Lịch sử: Xlôvakia nằm trong vương quốc Hunggari từ thế kỷ XI. Đến giữa thế kỷ XVI, miền Nam của Xlôvakia bị đế chế Ốtôman (Thổ Nhĩ Kỳ) chiếm và phần còn lại đế chế Hápxbuốc chiếm. Đến cuối thế kỷ XVII, toàn bộ lãnh thổ Xlôvakia thuộc đế chế Hápxbuốc. Năm 1867, Xlôvakia nằm trong đế chế Áo - Hung. Sau năm 1918, Séc và Xlôvakia thành lập Liên bang Tiệp Khắc. Năm 1939, Xlôvakia tuyên bố là nước độc lập dưới sự bảo trợ của Đức. Năm 1945, Xlôvakia được giải phóng khỏi phátxít Đức và trở lại thành một bộ phận của nước Tiệp Khắc. Từ tháng 1-1993, Xlôvakia tách ra và trở thành nước cộng hòa độc lập.

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (60,3%); Đạo Tin lành (8,4%); Đạo Chính thống (4,1%); các tôn giáo khác (17,5%).

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Dân chủ nghị viện.

Các khu vực hành chính: 8 vùng: Banskobystricky, Bratislavsky, Kosicky, Nitriansky, Presovsky, Trenciansky, Trnavsky, Zilinsky.

Hiến pháp: Thông qua ngày 1-9-1992; có hiệu lực vào năm 1993.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu nhà nước: Tổng thống.

Đứng đầu chính phủ: Thủ tướng.

Bầu cử: Tổng thống do Hội đồng Quốc gia bầu theo hình thức bỏ phiếu kín và phải giành được đa số 3/5 số phiếu, nhiệm kỳ 5 năm; sau khi bầu cử Hội đồng Quốc gia, thủ lĩnh của đảng đa số hay thủ lĩnh của liên minh đa số thường được Tổng thống bổ nhiệm làm Thủ tướng.

Cơ quan lập pháp: Hội đồng Quốc gia (150 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao, các thẩm phán do Hội đồng quốc gia lựa chọn; Tòa án Hiến pháp.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.

Các đảng phái chính: Phong trào dân chủ Xlôvakia (HZDS), Liên minh dân chủ Xlôvakia (SDK), Đảng Dân chủ cánh tả (SDL), Đảng Dân tộc Xlôvakia (SNS), Liên minh dân chủ, Hiệp hội công nhân Xlôvắc (ZRS), Đảng Dân chủ xã hội Xlôvakia (SSDS), Đảng Xanh ở Xlôvakia (SZS), Đảng Dân chủ (DS), v.v..

Kinh tế:

- Tổng quan: Cuộc chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường hiện đại, vào cuối những năm 1990, Xlôvakia gặp rất nhiều khó khăn: tốc độ tăng trưởng GDP chậm, thiếu hụt ngân sách rất lớn, nợ nước ngoài tăng lên, tỷ lệ thất nghiệp cao, v.v.. Hiện nay chỉ còn các ngành giáo dục, y tế, văn hóa, giao thông vận tải và bưu chính viễn thông thuộc sở hữu nhà nước. Cơ cấu kinh tế: nông nghiệp 3,5%, công nghiệp 31,1% và dịch vụ 66,4% GDP. Ngành kinh tế mũi nhọn của Xlôvakia là lắp ráp xe hơi, chế tạo máy, thiết bị điện và luyện kim. Chính phủ mở rộng một số loại thuế và điều chỉnh giá cả, mở rộng tư nhân hóa đến các công ty trước đây vốn được coi là có tính chiến lược, cơ cấu lại ngành tài chính, khuyến khích đầu tư nước ngoài, v.v..

Sản phẩm công nghiệp: Kim loại và các sản phẩm kim loại; thực phẩm và đồ uống; điện, ga, than cốc, dầu mỏ, nhiên liệu hạt nhân, hóa chất, máy móc, giấy và in ấn, đồ gốm sứ, phương tiện vận tải, hàng dệt, thiết bị điện và quang học, các sản phẩm cao su.

Sản phẩm nông nghiệp: Lúa mì, khoai tây, củ cải đường, hoa bia, hoa quả, gia súc, gia cầm, lâm sản.

Giáo dục: Giáo dục miễn phí đối với các trường công, bắt đầu từ 6 tuổi và bắt buộc trong 9 năm. Giáo dục và nghiên cứu được ưu tiên cao. Mặc dù vào các trường đại học công không phải đóng học phí, nhưng để được vào học trường loại này là hết sức khó khăn. Trường đại học lâu đời nhất trong số 13 trường đại học của Xlôvakia là trường Đại học Comeninh ở Bratixlava. Những người không học đại học có thể theo học các trường dạy nghề.

Thủ đô: Bratixlava (Bratislava)

Các thành phố lớn: Kosice, Brezno, Presov...

Đơn vị tiền tệ: Koruna (Sk); 1 Sk = 100 halierov

Quốc khánh: 1-9 (1992)

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế EBRD, ECE, FAO, IAEA, IBRD, ICAO, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Các khu trượt tuyết ở vùng núi Cacpát và Tatry, nhà thờ Gôtích, nhà thờ Phranxixca, v.v.

(cpv.org.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới