Băng quảng cáo
Băng quảng cáoXlôvenia (Slovenia)
19:45, 18/01/2011
Cờ Cộng hoà Slovenia

  Huy hiệu Cộng hoà Slovenia

Sloveniamaps.google.com

Cộng hòa Xlôvenia

Mã vùng điện thoại: 386           Tên miền Internet: .si

Vị trí địa lý: Ở Đông Nam châu Âu, giáp Áo, Hunggari, Crôatia, biển Ađriatic và Italia. Tọa độ: 46000 vĩ bắc, 15000 kinh đông.

Diện tích: 20.256 km2

Khí hậu: Khí hậu Địa Trung Hải ở ven biển, khí hậu lục địa, mùa hè từ dịu đến nóng và mùa đông lạnh. Nhiệt độ trung bình mùa hè: 200C, mùa đông: 20C. Lượng mưa trung bình: 500 - 700 mm.

Địa hình: Dải bờ biển ngắn ở Ađriatic, vùng núi Anpơ tiếp giáp với Italia và Áo, núi và thung lũng cùng nhiều dòng sông chảy về phía đông.

Tài nguyên thiên nhiên: Than non, chì, thiếc, thủy ngân, uranium, bạc.

Dân số: 2.011.000 người (ước tính năm 2005)

Mật độ dân số: Khoảng 99 người/km2

Các dân tộc: Người Xlôven (91%), người Crôat (3%), người Xécbi (2%), các dân tộc khác (4%).

Ngôn ngữ chính: Tiếng Xlôvenia; tiếng Xécbi - Crôat cũng được sử dụng.

Lịch sử: Bị đế quốc Áo Hung đô hộ trên 8 thế kỷ. Năm 1918, vương quốc của những người Xécbi, Crôat, Xlôven được thành lập (từ năm 1929 lấy tên gọi là Nam Tư - nghĩa là vùng đất của những người Nam Xlavơ). Trong Chiến tranh thế giới thứ hai bị phátxít Đức - Ý đô hộ. Sau khi được giải phóng khỏi ách phátxít, ngày 29-11-1945, nước Cộng hòa nhân dân Liên bang Nam Tư được thành lập; từ năm 1963 đổi tên thành Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Liên bang Nam Tư. Ngày 25-6-1991, Xlôvenia tách khỏi Liên bang Nam Tư và tuyên bố là nước cộng hòa độc lập.

Tôn giáo: Đạo Cơ đốc (70,8%); các tôn giáo khác (trên 20%)

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Cộng hòa dân chủ nghị viện.

Hiến pháp: Thông qua và có hiệu lực ngày 23-12-1991.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu nhà nước: Tổng thống.

Đứng đầu chính phủ: Thủ tướng.

Bầu cử: Tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 5 năm; sau khi bầu cử Quốc hội, thủ lĩnh của đảng chiếm đa số hay của liên minh chiếm đa số thường được Tổng thống đề cử làm Thủ tướng và Quốc hội sẽ bầu chọn.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội (90 ghế, trong đó 40 ghế được bầu trực tiếp và 50 ghế được lựa chọn theo tỷ lệ; các thành viên được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao, các thẩm phán do Quốc hội bầu chọn dựa trên khuyến nghị của Hội đồng thẩm phán; Tòa án Hiến pháp, các thẩm phán do Quốc hội bầu chọn dựa trên sự đề cử của Tổng thống, nhiệm kỳ 9 năm.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu (từ 16 tuổi, nếu đã đi làm).

Các đảng phái chính: Đảng Dân chủ tự do (LDS), Đảng Dân chủ xã hội Xlôvenia (SDS), Đảng Nhân dân Xlôvenia (SLS), Đảng Dân tộc Xlôvenia (SNS), v.v..

Kinh tế:

Tổng quan: Xlôvenia là một trong những nước có nền kinh tế chuyển đổi trong khu vực có GDP tính theo đầu người cao nhất, lạm phát thấp và có nguồn dự trữ ngoại tệ khá. Xlôvenia chú trọng mở rộng quan hệ giao thương quốc tế, tăng cường xuất khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế. Kinh tế Xlôvenia có tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong những năm qua. Tỷ trọng trong GDP năm 2006 là: Nông nghiệp 2,3%, công nghiệp 34,1% và dịch vụ 63,6%.

Sản phẩm công nghiệp: Sắt, thép cán, nhôm, chì và thiếc, hàng điện tử (bao gồm cả hàng điện tử dùng trong quân sự), thiết bị điện tử, các sản phẩm gỗ, hóa chất, máy móc, v.v..

Sản phẩm nông nghiệp: Khoai tây, hoa bia, lúa mì, củ cải đường, ngô, nho; bò, cừu, gia cầm.

Giáo dục: Tất cả trẻ em phải học 8 năm tiểu học. Phần lớn học sinh được học sau trung học hoặc trình độ cao hơn. Xlôvenia có 30 trường đại học, trong đó có trường Đại học Tổng hợp Lubliana và Maribor.

Thủ đô: Liubliana (Ljubljana)

Các thành phố lớn: Maribor, Kranj...

Đơn vị tiền tệ: Tolar (SIT); 1 SIT = 100 stotin

Quốc khánh: 25-6 (1991)

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế ABRD, ECA, FAO, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Các khu trượt tuyết và các khu nghỉ mát ven biển Ađriatic, v.v..

cpv.org.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới