Băng quảng cáo
Băng quảng cáoEm chết cũng được, nhưng còn con em trong bụng nữa ?!
12:08, 28/11/2012

 

Giờ nằm trên giường bệnh chị Hảo chỉ mong: “Em th

Đang mang thai được hơn 6 tháng, hạnh phúc tưởng chừng như ngập tràn trong ngôi nhà đơn sơ chờ ngày đứa con chào đời thì chị như chết lặng khi biết mình bị ung thư gan.

 Thai phụ, người mẹ bất hạnh mà chúng tôi muốn nhắc đến là chị Đàm Thị Hảo (SN 1989) có chồng là anh Nguyễn Quang Trung (SN 1983) ở xóm Thọ Thành, xã Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Hạnh phúc như ngập tràn trong ngôi nhà nhỏ của đôi vợ chồng trẻ khi chị Hảo biết mình có thai. Hai vợ chồng khấp khởi vui mừng, đợi từng ngày đếm từng giờ đến ngày đứa con đầu lòng chào đời. Sức khỏe của chị thường ngày đã rất yếu nên khi mang thai - cho dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn vất vả - anh Trung vẫn cố lo cho vợ thật chu toàn những mong rồi được mẹ tròn con vuông.

Nhưng khi mang thai đến tháng thứ 6, chị Hảo bỗng thấy đau ngày một nhiều ở thượng vị, những cơn đau cứ kéo dài dần. Lo lắng cho đứa con đang mang trong bụng, hai vợ chồng vội vã đến trạm y tế xã thăm khám thì được giới thiệu lên bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu.

Ngồi chăm con mà bà Thiên chỉ mong sao có một phép nhiệm màu cứu đứa con dâu tôi nghiệp của mình.
Ngồi chăm con mà bà Thiên chỉ mong sao có một phép nhiệm màu cứu đứa con dâu tôi nghiệp của mình.

“Bữa nớ, thấy đau nhiều hai vợ chồng đi khám ở trạm rồi bác Tuyến trưởng trạm viết giấy lên huyện, lên đó mới biết…!”, chị Hảo nói trong đau đớn.

Tại bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu chị Hảo được chẩn đoán là có khối u ở gan, thai được 23 tuần tuổi nên chị được nhập viện ngay để điều trị. Nghe bác sĩ báo tin dữ như sét đánh ngang tai, hai vợ chồng chết lặng người trong dòng nước mắt cay đắng chua chát.

Ngay sau đó chị được chuyển vào bệnh viện Ba Lan (TP Vinh, Nghệ An) để điều trị. Nhưng vì bệnh tình quá hiểm nghèo, chị Hảo lại đang mang thai mà thai nhi cũng đã khá lớn nên việc điều trị cho chị gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm. Và chị được chuyển gấp ra bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để chạy chữa.

Tại đây chị Hảo được chẩn đoán là bị ung thư biểu mô tế bào gan yêu cầu nhập viện gấp để điều trị. Nằm viện được hơn 10 ngày bệnh tình của chị Hảo dường như có chiều hướng xấu, nhưng những cơn đau có phần thuyên giảm và chị được các bác sĩ “khuyên” nên lấy thuốc về nhà điều trị cho đỡ tốn kém.

Khi biết tin vợ mình bị bệnh, người chồng nghèo vội vã đưa vợ chạy chữa khắp các bệnh viện lớn ở Hà Nội rồi ai mách nơi nào có thầy có thuốc thì anh chị đều tìm đến nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu lặng lẽ chua chát, vì chị đang mang thai nên việc điều trị hết sức khó khăn và nguy hiểm.

Ngồi chăm con mà bà Thiên chỉ mong sao có một phép nhiệm màu cứu đứa con dâu tôi nghiệp của mình.
Từ ngày biết mình mang bạo bệnh nghĩ đến đứa con trong bụng chị Hảo dần ít nói và trở nên trầm lặng.

Biết bệnh của mình, và cũng hiểu được ý bác sĩ, nhưng anh chị không cam lòng: “Em chết cũng được nhưng còn con em nữa, nó chưa biết gì. Nó đang nằm trong bụng em đây! Giờ em chết đi thì tội con em lắm, em không thể và tôi càng không thể…”. Chị Hảo đưa đôi tay âu yếm vuốt lên bụng rồi nghẹn ngào trong dòng nước mắt cay đắng của cuộc đời mình.

Kể từ ngày chị Hảo lâm bệnh, kinh tế gia đình đã khó khăn nay lại càng túng bấn gấp bội. Để có tiền chữa trị cho chị mọi tài sản trong nhà đều đã đội nón ra đi, anh Trung cũng phải liều mình nhờ bà con hàng xóm đi vay ngân hàng hơn 150 triệu đồng để cứu vợ. Rồi những nơi có thể nhờ cậy anh cũng đã tìm đến, ngay cả những khoản vay nóng với số tiền lãi khổng lồ hàng tháng.

Bà Thiên mẹ kế của anh Trường sụt sùi chua xót: “Chạy khắp nơi rồi nhưng tới đâu người ta cũng không chữa nữa. Hàng xóm láng giềng ai cũng thương hai vợ chồng nó còn trẻ mà… Bây giờ chỉ mong sao có thêm ít tiền để điều trị mong kéo dài được để có thể sớm mổ cứu lấy đứa con rồi mới may chăng có thể tiếp tục điều trị cho nó nữa…nhưng…”.

Nhìn trong ngôi nhà nhỏ đã trống trơn bà Thiên cũng chỉ biết cúi đầu lặng lẽ. Kinh tế gia đình chủ yếu chỉ dựa vào thu nhập từ một 1 công làm muối và những ngày công phụ xe bấp bênh của anh Trung. Ăn còn chưa đủ nói gì đến việc chạy chữa cho con nhưng bà cũng đã gắng hết sức mình.

Đơn xác nhận gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình chị Hảo anh Tr
Đơn xác nhận gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình chị Hảo anh Trường.

Thương đôi vợ chồng tr lâm bạo bệnh, bà con hàng xóm, họ hàng nội tộc, rồi các chi hội trong xóm, xã đã vận động mọi người giúp một ít. Người có nhiều góp nhiều, người có ít thì góp ít mong sao giúp đỡ gia đình anh chị trong lúc cơ hàn. Nhưng ngặt một nỗi ở đây cái xã nửa thuần nông, nửa diêm dân nên ai cũng nghèo khó, cái ăn còn không đủ nên số tiền quyên góp cũng chẳng được là bao.

Hàng ngày ngoài số tiền thuốc thang lo cho vợ, anh Trung còn phải gồng mình trả số tiền lãi từ số tiền khổng đã vay để chữa trị cho vợ (gần 10 triệu đồng tiền lãi/1 tháng). Nên dù người vợ đang vật lộn với những cơn đau trong tuyệt vọng nhưng anh vẫn phải nuốt nước mắt thức dậy từ 4 giờ sáng để đi theo xe bốc sò, táp lô mong kiếm thêm ít tiền mua cho vợ thêm chút thức ăn.

Hi vọng cuối cùng của vợ chồng chị Hảo bà Thiên là cố kéo dài được sự sống cho chị chờ đến ngày có thể mổ để cứu đứa con trong dạ, nhưng làm được điều đó hiện đối với anh chị là cực kỳ khó khăn và điều đó với gia đình chị Hảo lúc này đã quá xa vời.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Nguyễn Quang Trung, xóm Thọ Thành, Quỳnh Thọ, Quỳnh Lưu, Nghệ An. ĐT: 0947.508.774

Tác giả bài viết: Phong Tình - Nguyễn Duy

Nguồn tin: Dân Trí

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới