Băng quảng cáo
Băng quảng cáoTột cùng khổ đau của một gia đình có 3 người mắc bệnh hiểm nghèo
11:21, 09/04/2013
Con gái nhỏ bị nhiễm trùng máu, sốt xuât huyết, ngày nào cũng sốt và lạnh run. Vợ bệnh bướu giáp đa nhân, tiểu đường, chân gảy phải nẹp bằng kim loại. Người cha là cột trụ gia đình lại phải hứng chịu những cơn đau đớn do căn bệnh suy thận mãn.

 Đó là hoàn cảnh nghiệt ngã của gia đình anh Lê Thanh Tâm 39 tuổi (1974) ở tại 88/35 Nguyễn Thị Minh Khai quận Ninh Kiều TP Cần Thơ. Tháng 3/2012 anh Tâm phát hiện căn bệnh phù thận trước kia tái phát và nặng nề hơn, nhiều ngày không ăn gì được, mặt mày tay chân sưng húp,... Một tuần lễ anh Tâm lọc thận ba lần, khổ nỗi về nhà anh bị khó thở, ói mữa, mệt thường xuyên nên quanh năm anh ở bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ nhiều hơn ở nhà.

Hai cha con đón tết trong bệnh viện

Từ lúc cha phát bệnh nặng cũng là lúc em Lê Thanh Hằng (10 tuổi) - con của anh Tâm phát bệnh. Sau hơn tám tháng điều trị từ bệnh viện đa khoa Cần Thơ đến Bệnh Viện khoa nhi TP Cần Thơ vậy mà căn bệnh của em vẫn chưa bình phục, cơ thể ngày càng còm cõi, da bọc xương. Bác sĩ ở Khoa Nhi định bệnh em bị sốt thương hàn, nhiễm trùng máu, nhiễm siêu vi n2, sốt xuất huyết Dengue.

Tết này hai cha con cùng vào hai bệnh viện, anh Tâm thì cả mười ngày, nửa tháng không biết đói, ói, khó thở.  Cứ cách ngày phải lọc thận một ngày, mỗi lần lọc thời gian khoảng 4 giờ nên phải ở trong bênh viện. Tay chân anh còn những vết lở do chuyền dịch và rút nước. Cơ thể anh lúc này thường ngứa ngáy khó chịu. Bình thường, có bảo hiểm y tế, lọc thận đóng phí 200.000 đồng, thời gian sau này thiếu máu, thiếu đạm phải chuyền máu chuyền đạm, số tiền lại tăng nhiều, khó khăn lại càng khó khăn hơn. Riêng cháu Hằng suốt ngày lừ đừ, đau bụng, ói, tay chân lạnh lại vả mồ hôi và sốt dai dẳng nên không dám về nhà.

 

Từ khi anh Tâm và cháu Hằng phát bệnh bao nhiêu khó khăn chòng chất trên đôi vai gầy của chị Liễu
Từ khi anh Tâm và cháu Hằng phát bệnh bao nhiêu khó khăn chòng chất trên đôi vai gầy của chị Liễu

 

Bao nhiêu gánh nặng giờ chỉ còn lại bà Dương Thị Liễu vợ của anh Tâm gánh vác, chị là chỗ dựa cuối cùng của chồng con nhưng chị Liễu có khỏe mạnh gì đâu, theo phiếu siêu âm bác sĩ cho biết chị bị bướu giáp đa nhân, thường khó thở lại thêm tiểu đường đã vậy trong lần đụng xe gần đây chị bị gãy xương bên chân phải còn cặp nòng inox trong xương nên đi lại khó khăn.

Vừa đi bán vé số, vừa chăm chồng, con ở bệnh viện

Thấy chồng và con bệnh quá ngặt nghèo, bao nhiêu của cải đều ra đi. Vật quý giá nhất là căn nhà nhỏ cũng phải bán đi lấy 60 triệu đồng chữa bệnh. Đứa con gái lớn 13 tuổi nuôi không nổi nên nhờ bên nội nuôi. Vợ chồng xin ở đậu trong căn phòng nhỏ của nhà bà ngoại.

Hàng ngày chị Liễu đi bán vé số từ tinh mơ, mỗi ngày phải ghé qua hai bệnh viện để lo cho chồng và cho con. Tối về tranh thủ rửa chén cho các quán hủ tiếu, quán phở kiếm thêm hai chục ngàn. Khó khăn ngày thêm chồng chất, lo chén cơm manh áo đã là quá khó lại phải đương đầu với tiền thuốc men, chạy thận. 

 

Từ khi anh Tâm và cháu Hằng phát bệnh bao nhiêu khó khăn chòng chất trên đôi vai gầy của chị Liễu
Thường ngày chị Liễu đi bán vé số mưu sinh, hôm nào anh Tâm và cháu Hằng nằm viện thì tạt vô chăm sóc hai cha con rồi chị đi bán vé số tiếp

 

Trong tiếng nấc uất nghẹn chị Liễu nói: Từ ngày chồng và con bệnh, tôi không còn nghĩ đến thân tôi, mỗi lần anh chạy thận là mỗi lần chạy đi vay mượn, riết hồi bà con cũng làm lơ vậy mà bệnh anh ngày càng nặng,  nằm mê là mặt mày tay chân sưng lên, khó thở, ăn không được, ói mữa. Những lúc này thì anh trối chết, còn tôi thì đi lạy lục van xin bà con giúp đỡ tiền để đi lọc thận. Riêng bệnh của con gái thì dây dưa không bớt. Hoàn cảnh quá bi đát, ước mong chính quyền cấp sổ hộ nghèo sớm để gia đình bớt đi khoản tiền chạy thận.

Gương mặt trắng bệch, ông  Tâm thều thào: “ Bệnh tình của tôi chẳng còn hy vọng là bao, tôi kính mong các nhà hảo tâm giúp cho vợ con tôi có cơ hội chữa bệnh và hai con được tiếp tục đi học là tôi đội ơn vô cùng.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 Anh Lê Thanh Tâm số 88/35 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận Ninh Kiều – TP Cần Thơ. ĐT: 0908.987163

 

Tác giả bài viết: Đức Đạt – Ngô Nguyễn

Nguồn tin: Dân Trí

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới