Băng quảng cáo
Băng quảng cáoTuyên Quang: Tạo điều kiện để người khuyết tật hòa nhập cộng đồng
08:11, 21/09/2013

alt

Tuyên Quang hiện có 14.201 người khuyết tật, chiếm tỷ lệ 7,6% dân số. Trong đó, có 3.759 người khuyết tật vận động, 2.522 người khuyết tật nghe nói, 3.278 người đa tàn tật, còn lại là khuyết tật thần kinh, trí tuệ...

Tỉnh đã nghiêm túc triển khai thực hiện Luật Người khuyết tật và các văn bản hướng dẫn thi hành, bảo đảm tạo điều kiện tốt nhất để người khuyết tật hòa nhập cuộc sống cộng đồng.

alt

Các kỹ thuật viên Trung tâm Phục hồi chức năng Hương Sen hướng dẫn trẻ khuyết tật tập luyện.          Ảnh: Lý Thịnh

 
Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh để mọi người có ý thức chăm lo cuộc sống người khuyết tật, giúp họ có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Tỉnh đã quan tâm giải quyết chế độ chính sách cho người khuyết tật và đến nay đã có 5.069 người khuyết tật được hưởng trợ cấp, trong đó có 1.687 người hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, 3.382 người hưởng chính sách nguời có công.

Công tác tạo việc làm cho người khuyết tật được quan tâm đúng mức, giúp họ tự lập và ổn định cuộc sống. Hơn 1 năm qua, tỉnh ta đã tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động khuyết tật, trong đó có 10 đối tượng khiếm thị đi làm việc tại Hội Người mù huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, với mức lương 2,2 triệu đồng/người/tháng. Tỉnh còn hỗ trợ về vốn để người khuyết tật xây dựng các mô hình kinh tế tạo việc làm ổn định cho bản thân và những người xung quanh.

Anh Vũ Mạnh Thắng, ở xã Trung Môn (Yên Sơn) là một điển hình. Từ nguồn vốn được anh em bạn bè giúp đỡ và được vay vốn ưu đãi của các tổ chức tín dụng, anh Thắng mở quán bán cà phê, hàng ăn sáng có thu nhập khá. Trong nhiều năm qua, người dân xã Trung Môn không hề xa lạ với hình ảnh một thanh niên chân đi bước thấp bước cao nặng nhọc nhưng đầy nghị lực vượt khó. Anh còn tạo điều kiện cho 2 sinh viên Trường Cao đẳng Tuyên Quang làm thêm có thu nhập trang trải việc học hành. Ý chí không khuất phục hoàn cảnh của anh đã chinh phục trái tim cô gái trẻ người Bắc Ninh. Anh kể, cái duyên nên vợ chồng, cô ấy không hề do dự khi quyết định lấy anh làm chồng và theo anh về Tuyên lập nghiệp. Tình yêu là ngọn lửa hồng mãi mãi soi sáng con đường hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ.

Tỉnh đã quan tâm hỗ trợ người khuyết tật các điều kiện về y tế, giáo dục, chất lượng cuộc sống của người khuyết tật không ngừng được cải thiện. Đến nay, 100% học sinh khuyết tật được miễn, giảm học phí và các khoản đóng góp khác theo quy định; đã có 5.123 người khuyết tật được chỉnh hình phục hồi chức năng, trong đó, có 1.883 người tàn tật được trợ giúp xe lăn, xe lắc. Đối với những đối tượng tâm thần nặng được tạo điều kiện và giới thiệu đến điều trị và phục hồi chức năng tại các trung tâm của ngành Lao động Thương binh và Xã hội trong cả nước. Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã mua và cấp thẻ BHYT cho 5.069 người tàn tật đang hưởng trợ cấp hàng tháng, tạo điều kiện để họ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Trung tâm Phục hồi chức năng Hương Sen được đầu tư tương đối đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân khuyết tật.

Bác sỹ Đặng Thị Hà, Giám đốc Trung tâm cho biết, thời gian qua trung tâm đã ứng dụng hiệu quả các kỹ thuật mới, kỹ thuật khó trong chẩn đoán và điều trị bệnh như điều trị bằng điện trị liệu các loại, áo nẹp chỉnh hình cột sống cho bệnh nhân cong vẹo cột sống, laser nội mạch... Nhờ đó, chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân được nâng lên, tạo được niềm tin của người bệnh và thân nhân của họ. Chị Phương Thị Cúc, ở thôn Liên Minh 2, xã Nhữ Hán (Yên Sơn) cho biết, con chị bị còi xương, chân tay tê cứng, đã gần 2 tuổi mà cháu vẫn chưa biết đi, cả nhà đều lo lắng. Sau một thời gian điều trị tại trung tâm, cháu đã đứng được, nếu chịu khó tập luyện, thời gian nữa có khả năng đi được.

Trong thời gian tới, Tuyên Quang đề ra mục tiêu số người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ y tế, chỉnh hình và phục hồi chức năng từ 70% - 80%. Số trẻ em khuyết tật được tham gia học tập dưới mọi hình thức từ 60% - 70%; 100% trẻ em khuyết tật đi học được miễn, giảm học phí theo quy định của Nhà nước. Đối với phụ nữ khuyết tật được trợ giúp học nghề; tạo điều kiện để người khuyết tật có nhu cầu được vay vốn xây dựng các mô hình kinh tế nâng cao đời sống. Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp tục khảo sát tình hình, thực trạng người khuyết tật trên địa bàn toàn tỉnh để xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp trợ giúp người khuyết tật một cách hiệu quả, công bằng.
 

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới